Tiêu điểm: Đất nông nghiệp bị bỏ hoang - lãng phí to lớn nguồn tài nguyên đất đai

Tình trạng đất nông nghiệp bị bỏ hoang là vấn đề nan giải của nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên điều đáng nói, trong khi người dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp thì nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu muốn thuê đất hoặc liên kết sản xuất thì lại rất khó khăn. Đất đang không đến được tay người thực sự cần đất để sản xuất phát triển.

Nguyên nhân của tình trạng này được chỉ ra là đất đai nhỏ lẻ, manh mún, trong khi chưa chưa có cơ chế, cũng như hành lang pháp lý cho tích tụ đất đai. Để giải quyết tình trạng này, Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân có quy định ở điều 115 về Tổ chức phát triển quỹ đất, với chức năng: tạo lập quỹ đất nông nghiệp thông qua việc thuê quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ký gửi quyền sử dụng đất nông nghiệp; cho nhà đầu tư có nhu cầu thuê, thuê lại đất để sản xuất nông nghiệp…Hiện đang có nhiều ý kiến của cử tri và chuyên gia về vấn đề này. 

 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp hiện nay không mặn mà trong việc đầu tư vào nông nghiệp là do có nhiều trở ngại như rủi ro cao, tỷ suất lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn lâu, thời gian thuê đất ngắn, ruộng đất của nông hộ có quy mô nhỏ và phân tán, khó đầu tư sản xuất tập trung.

 

Cũng theo một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện đất đai manh mún, phân mảnh quá nhiều khiến doanh nghiệp khó đạt đồng thuận của tất cả các hộ nông dân. Chỉ cần vài hộ không đồng tình hoặc phá vỡ hợp đồng thì dự án đầu tư nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nhiều người dân có tâm lý sợ mất ruộng khi cho thuê hoặc giữ đất để chờ cơ hội được đền bù khi có dự án.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình! 

Anh Tuấn