Phát hiện kho báu trên xác tàu đắm tại Colombia

Vừa qua tại Colombia, hải quân nước này đã phát hiện ra những con tàu đắm hàng trăm năm tuổi chứa đầy kho báu bằng vàng. Theo ước tính của các nhà sử học, giá trị của những kho báu này có thể lên tới hàng tỷ USD.

Giới chức Colombia cho biết, trong khi đang khảo sát một xác tàu đắm cũ mang tên San Jose, lực lượng hải quân nước này đã phát hiện thêm 2 xác tàu đắm lâu năm khác ở gần đó. Một xác tàu được cho là từ thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha và xác tàu còn lại được cho là từ cuộc chiến giành độc lập tại Colombia vào khoảng 200 năm trước.

Tổng thống Colombia IVAN DUQUE: "Các thiết bị được sử dụng trong cuộc tìm kiếm có thể tiếp cận độ sâu và thu được hình ảnh tốt nhất. Điều này không chỉ cho phép chúng tôi đảm bảo kho báu được toàn vẹn mà còn có thể giám sát thường xuyên. Từ đó, xác tàu đắm có thể được bảo quản nguyên vẹn cho tới khi việc khảo sát hoàn thành.”

Theo các đánh giá sơ bộ, tàu San Jose đã bị chìm vào năm 1708 gần cảng Cartagena tại vùng biển Caribe của Colombia. Hiện các lực lượng hải quân nước này đang nỗ lực trục vớt những chiếc tàu đắm cùng kho báu chứa đầy vàng. Dự kiến, những kho báu này sẽ được trưng bày trong các bảo tàng.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh