Ông Zelensky đề nghị phương Tây đảm bảo an ninh cho Ukraine

Tổng thống Ukraine cho rằng Nga có thể sử dụng Ukraine làm điểm khởi đầu cho những chiến dịch nhằm vào các quốc gia Châu Âu khác

Hôm 5/7, Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây đưa ra các đảm bảo an ninh đối với Ukraine khi nước này chưa phải là thành viên của NATO. “Ukraine cần một hệ thống đảm bảo an ninh, sẽ có hiệu quả ngay cả khi chúng tôi không tham gia liên minh", ông Zelensky nói. “Nga xem lãnh thổ của đất nước chúng tôi như một chỗ đứng để tiến vào các quốc gia Châu Âu khác. Do đó, đảm bảo an ninh của Ukraine là cung cấp an ninh lâu dài cho toàn Châu Âu".

 

Mới đây, Thủ tướng Đức cho biết, Ukraine không được hưởng nguyên tắc phòng vệ tập thể khi nước này chưa là thành viên NATO. Tuy nhiên, ông cho hay vấn đề cung cấp một số đảm bảo an ninh cho Kiev sau thời điểm kết thúc xung đột "đang được các nhà ngoại giao thảo luận kỹ lưỡng". Mặc dù một số quốc gia NATO cho biết sẵn sàng cung cấp các bảo đảm cho Ukraine song cho đến nay vẫn chưa có nước nào chính thức lên tiếng đề nghị, cam kết đảm bảo an ninh đối với Kiev. 


 

Thực hiện : Lại Đoàn