Những nhà hàng gắn sao Michelin gây tranh cãi nhất trên thế giới

Liên quan đến làn sóng tranh cãi đánh giá về ẩm thực Việt Nam, nhiều quan điểm cho rằng, Michelin Guide được tạo ra phục vụ đúng đối tượng khách du lịch, chứ không phải người bản xứ. Cuốn sách hướng dẫn ẩm thực du lịch tuổi đời 123 năm dành cho những du khách đến với vùng đất mới, với những lựa chọn ẩm thực mà theo họ là xứng đáng. Vậy Michelin là gì mà có quyền phán xử giới ẩm thực quốc tế?

Michelin Guide xuất hiện vào năm 1900 bởi hai anh em Andre và Edouard Michelin của công ty lốp xe Michelin. Cuốn cẩm nang này đã trở thành tài liệu tham khảo cho những người yêu thích ẩm thực.

Sao Michelin từ lâu được coi là biểu tượng của ngành ẩm thực với nhiều tiêu chí đánh giá khắt khe. Nhận được sao Michelin không chỉ khẳng định vị thế, còn là niềm vinh dự với bất kỳ chủ nhà hàng nào.

Trên thực tế, chẳng riêng Việt Nam, không ít nhà hàng nằm trong danh sách Michelin khắp thế giới cũng trở thành chủ đề gây tranh cãi vì nhiều lý do khác nhau.

Nhà hàng Mugaritz ở San Sabastian, Tây Ban Nha có đặc sản là món thịt sống rắc muối biển lên trên với phần nấm mốc bên dưới.

Bro's ở Lecce đã gây chú ý vào năm 2021 với bữa ăn "thảm họa" bao gồm: những mảnh giấy ăn được, "ricotta ôi thiu", bọt cam được phục vụ trong miếng thạch cao đúc như khuôn miệng của đầu bếp và "một ổ bánh mì hàu có vị như ở sân bay Newark".

D.O.M ở São Paulo được nhiều thực khách đánh giá cao với món ăn là phần kiến được phục vụ trên một quả bóng rêu giả.

Alinea ở công viên Lincoln, Chicago đã được ca ngợi trên toàn thế giới vì cách tiếp cận sáng tạo với món thịt nhỏ từ hộp sọ thủy tinh trang trí công phu với những bông hoa.

Hà Giang