Người thổi hồn cho rối Việt

Sinh ra và lớn lên trong trong một gia đình có truyền thống điêu khắc con rối, ông Đăng Duy Bằng đã gắn bó với nghề điều khắc suốt hơn 3 thập kỷ, mặc dù không ít những khó khăn và thử thách, thế nhưng ngọn lửa đam mê trong ông không lúc nào “ngừng cháy”, để ngày ngày “thôi hồn” cho những con rối, gìn giữ bộ môn nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc.

Suốt hơn 30 năm làm nghề, ông Bằng đã tạo ra hàng nghìn con rối để phục vụ cho các đoàn, phường, nhà hát biểu diễn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài. Mỗi con rối hoàn thiện đưa đi biểu diễn mất rất nhiều công sức và thời gian. Để con rối có hồn, truyền tải được những thông điệp, kỹ năng làm nghề thôi là chưa đủ.

Nghệ thuật rối nước bắt nguồn từ đồng bằng Bắc Bộ. Thế nên, những câu chuyện của rối nước cũng chậm dãi, gần gũi với người nông dân thông qua những hình tượng như: chú tễu, anh hề, liền anh, liền chị cho đến con trâu, con bò ngoài đồng ruộng… Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều sự kiện mới nảy sinh, thu hút sự quan tâm của mọi người, chính vì thế, câu chuyện hay những con rối cũng phải thay đổi, mang hơi thở đương đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.

Dù đã có sự thay đổi, thế nhưng múa rối nước vẫn không tránh khỏi sự cạnh cạnh với nhiều loại hình nghệ thuật khác. Trong bối cảnh khó khăn như vậy, nghệ thuật múa rối nước nói chung và những người điêu khắc nói riêng, vẫn đang từng ngày cố gắng duy trì, phát huy để góp phần làm giàu văn hóa truyền thống, dân gian của dân tộc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Minh Quốc