Nghi vấn NATO giúp Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen Nga

Cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Mỹ Scott Ritter nhận định trong một cuộc phỏng vấn rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có khả năng đã giúp quân đội Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công tên lửa vào trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol (Crimea).

Theo ông Ritter, quân đội Ukraine không thể tự mình thực hiện một cuộc tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen. Do đó, Kiev có thể đã nhận sự giúp đỡ từ Mỹ, Anh và NATO.

Ritter cũng viện dẫn sự hiện diện của máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen vào ngày xảy ra vụ tấn công. Ngày 22/9, Pravda đưa tin máy bay Boeing P-8 Poseidon của NATO đã bay vòng trên điểm cực đông của Romania đúng thời điểm trụ sở Hạm đội Biển Đen bị tập kích. Khoảng cách từ vị trí cực đông của Romania đến Sevastopol là khoảng 313 km.

Máy bay Boeing P-8 Poseidon được trang bị radar trinh sát tầm xa đa năng Raytheon APY-10. Chiếc máy bay này được cho là thuộc về Hải quân Mỹ.

Mỹ và Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này.

Ukraine trước đó cho biết cuộc tập kích hôm 22/9 nhắm vào một cuộc họp của các quan chức Hải quân Nga tại thành phố Sevastopol. Có thông tin cho rằng Ukraine đã sử dụng tên lửa tầm xa Storm Shadow của Anh trong vụ tấn công.

Nga đã xác nhận vụ tấn công này của Ukraine, nói rằng ít nhất một tên lửa đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga chỉ thông báo rằng một binh sĩ Nga đã mất tích. Moscow cho biết vụ tấn công đã khiến trụ sở hải quân bị hư hại, các mảnh vỡ nằm rải rác cách đó hàng trăm mét.

(*) Nguồn: Pravda

Lan Phương