Trung Quốc, Nga tăng cường quan hệ song phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 16/5 đã đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5. Trong chuyến thăm hai nước đã ký và ban hành tuyên bố chung về việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga. Giới quan sát cho rằng, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc đầu tiên sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ 5 sẽ có ý nghĩa chiến lược đối với cả hai nước trong bối cảnh thế giới đầy biến động.

Tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Tập Cận Bình đánh giá cao mối quan hệ Trung-Nga hiện nay và cho biết hai bên cần tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương này.

Tổng thống Nga Putin cho rằng Nga và Trung Quốc đã tích lũy được nền tảng hợp tác vững chắc và Bắc Kinh là đối tác chính của Moskva trong lĩnh vực thương mại và kinh tế.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký và ban hành tuyên bố chung về việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga.

Trước đó, hồi tháng 2/2022, Nga và Trung Quốc nhất trí về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn". Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định sức mạnh mối quan hệ, với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng. Chuyến thăm lần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam