Nga cấm nhân viên chính phủ sử dụng thiết bị Apple

Từ ngày 17/7, Bộ Thương mại Nga sẽ cấm sử dụng iPhone cho tất cả “mục đích công việc”. Các cơ quan khác, bao gồm cả Bộ Viễn thông và Truyền thông đại chúng cũng bắt đầu các nhiệm vụ tương tự.

Báo cáo từ The Times cho biết, lệnh cấm bao gồm tất cả các sản phẩm Apple. Nhưng trong một số trường hợp, các quan chức có thể tiếp tục sử dụng các thiết bị đó cho mục đích cá nhân, miễn là họ không mở thư từ công việc trên đó. Apple hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này. 

Sau khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra vào tháng 2/2022, Apple đã cắt quyền truy cập vào Apple Pay trước khi ngừng bán sản phẩm tại Nga. Vào thời điểm đó, Apple cho biết quyết định này nhằm phản ứng trước cuộc xung đột.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố vào đầu tháng 6/2023 rằng họ đã phát hiện ra một “hoạt động gián điệp của các cơ quan tình báo Mỹ” liên quan đến các thiết bị của Apple. FSB cho biết, hàng nghìn chiếc iPhone, bao gồm cả những chiếc được sử dụng bởi các phái bộ ngoại giao của nước này tại các nước NATO, đã bị “nhiễm” phần mềm giám sát.

FSB tiếp tục tuyên bố rằng Apple đã hợp tác chặt chẽ với tình báo tín hiệu của Mỹ để cung cấp cho các đặc vụ “một loạt các công cụ kiểm soát”. Tuy nhiên, Apple đã phủ nhận những cáo buộc này và nói rằng họ “chưa bao giờ làm việc với bất kỳ chính phủ nào để xây dựng một cửa hậu vào bất kỳ sản phẩm nào của công ty và sẽ không bao giờ làm như vậy”.

(*) Nguồn: Engadget

Thúy Hiền