Lũ lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng biến đổi khí hậu

Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có lũ lụt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Điều này cho thấy các tác động do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, thúc giục các nhà chức trách sớm đưa ra giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại và đối phó với thiên tai.

“Sống chung với lũ” là tình cảnh của người dân bang Assam, Ấn Độ trong nhiều tuần qua. Lũ lớn khiến 7,4 triệu người phải di tản. Với những người ở lại, cuộc sống của họ rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, do nước lũ đã tàn phá vụ mùa, cướp đi mọi sinh kế. 

Bà ZAREENA KHATUN, Người dân bang Assam, Ấn Độ: "Tất cả các ngôi nhà ở đây đã bị nước lũ cuốn trôi. Hoa màu và gia súc của chúng tôi đều đã chết hết. Đất để canh tác đã ngập nước. Cá mà chúng tôi nuôi cũng đã bị nước lũ cuốn trôi.” 

Tại bang New South Wales, Australia, lũ lụt nghiêm trọng cũng đang gây xáo trộn cuộc sống của người dân. Hơn 85.000 người, chủ yếu ở các khu vực ngoại ô phía Tây thành phố Sydney đã được yêu cầu sơ tán.

Trong bối cảnh này, cần có các nguyên cứu chuyên sâu nhằm tìm hiểu rõ hơn mối liên kết giữa các hình thái khí hậu cực đoan với tác động của biến đổi khí hậu.

Ông AGUS SANTOSO, Chuyên gia nghiên cứu khí hậu – Đại học New South Wales: "Hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể làm tăng cường chu kỳ El Nino và La Nina. Ngược lại với hiện tượng La Nina mang tới lũ lụt, El Nino lại mang tới tình trạng hạn hán. Vì vậy, khi trái đất ấm dần lên, chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng có thể xảy ra hạn hán, và ngay sau đó lại lũ lụt, trong những năm sắp tới.”

Biến đổi khí hậu có xu hướng làm tăng độ ẩm trong khí quyển, từ đó thay đổi các mô hình khí hậu trên toàn cầu. Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, không chỉ lũ lụt, mà còn cả hạn hán trên toàn thế giới.

Thực hiện : Kim Ngọc