LHQ triệu tập cuộc họp xem xét các khuyến nghị về Afghanistan

Các đặc phái viên của các nước và khu vực vừa tham dự cuộc họp do Liên hợp quốc triệu tập tại thủ đô Doha của Qatar, để thảo luận về tình hình Afghanistan. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chủ trì cuộc họp này. Đây là cuộc họp thứ hai của LHQ về Afghanistan trong chưa đầy một năm qua.

Cuộc họp dự kiến kéo dài 2 ngày, thảo luận việc gia tăng sự phối hợp của quốc tế với Afghanistan. Cuộc họp cũng sẽ xem xét các khuyến nghị trong báo cáo đánh giá độc lập của LHQ về Afghanistan, trong đó có đề nghị chính quyền Taliban thay đổi chính sách với nữ giới để có cơ hội được cộng đồng quốc tế công nhận. Chính quyền Taliban không cử đại diện tham gia cuộc họp, với lý do LHQ không chấp nhận các điều kiện của họ liên quan vấn đề viện trợ.

Kể từ khi lên nắm quyền tại Afghanistan hồi tháng 8/2021, Taliban đã áp dụng nhiều quy định hạn chế đối với phụ nữ và trẻ em gái. Cho đến nay, chính quyền Taliban vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận. Nhiều nước, tổ chức quốc tế và các cơ quan viện trợ đã cắt giảm tài trợ cho Afghanistan, khiến nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung