Indonesia giới thiệu “xe buýt hồng” bảo vệ hành khách nữ

Công ty vận tải TransJakarta của Indonesia vừa thông báo bổ sung 10 chiếc xe buýt màu hồng dành riêng cho hành khách nữ, nhằm bảo vệ các hành khách nữ trước các vụ quấy rối tình dục gia tăng trên phương tiện giao thông công cộng.

Theo VOV, với số lượng được bổ sung, Jakarta sẽ có 20 chiếc xe buýt hồng hoạt động từ 5h - 21h hằng ngày với mức giá thông thường là 3.500 Rp (hơn 5.500 VNĐ). Không chỉ khách hàng là nữ đi xe buýt màu hồng TransJakarta mà tài xế và các nhân viên được phân công phụ trách chuyến xe buýt này cũng là phụ nữ.

Năm nay, số trường hợp quấy rối trên phương tiện giao thông công cộng tại Jakarta cao gấp đôi so với năm ngoái. Theo TransJakarta, việc triển khai hoạt động của những chiếc xe buýt màu hồng là một nỗ lực của công ty nhằm bảo vệ sự an toàn của phụ nữ trước các hành vi quấy rối tình dục trên phương tiện giao thông công cộng.

Không chỉ triển khai hình thức vận chuyển mới, TransJakarta cũng thực hiện nhiều biện pháp đối phó với tình trạng quấy rối gia tăng nhằm vào phụ nữ, bao gồm tăng cường số lượng camera và nhân viên túc trực, tiếp nhận các dịch vụ khiếu nại 24/24 giờ cùng với một nhóm phản ứng nhanh sẽ xử lý các báo cáo quấy rối tình dục.

Thực hiện : Mai Phương