Đức tìm kiếm cơ hội hợp tác về năng lượng tại Mỹ Latinh

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã tới Argentina, bắt đầu chuyến công du Mỹ Latinh. Dự kiến, Thủ tướng Đức sẽ tới thăm Argentina, Chile và Brazil - 3 quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và là những đối tác rất tiềm năng của nền kinh tế hàng đầu châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Đức đang tìm kiếm cơ hội mới ở nước ngoài sau cú sốc kinh tế do cuộc xung đột tại Ukraine gây ra. Vì vậy, mục đích của chuyến thăm lần này là tăng cường hợp tác với khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ hydro xanh và thương mại có trách nhiệm đối với nguyên liệu thô.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Chúng tôi muốn tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với nhau về vấn đề cung cấp năng lượng, tận dụng cơ hội của cả hai quốc gia. Ví dụ như vấn đề sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng LNG. Chống biến đổi khí hậu là cuộc chiến mang tính toàn cầu, và Argentina có tiềm năng lớn để thúc đẩy các giải pháp quan trọng đối với thế giới. Đó là tiềm năng phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện và hydro xanh.”

Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Kim Ngọc