Đối thoại chính sách: Giải pháp nào giữ chân nhân lực ngành y?

Thống kê của ngành y tế cho thấy, tỷ lệ bác sĩ/ 1 vạn dân của Việt Nam là 8,6; thấp hơn từ 4 - 8 lần so với nhiều nước có ngành y phát triển như Australia khi tỷ lệ của nước này đạt 48,3; Cuba 67,2; Argentina 38,6 hay Nga với 43. Tình trạng thiếu hụt điều dưỡng cũng diễn ra nghiêm trọng khi tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ khá thấp, ở mức 1,8 và đa số có trình độ trung học (66,9%).

Đã thiếu như vậy thế nhưng trong 18 tháng qua kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng đến nay, ngành y phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt con số y, bác sĩ, điều dưỡng nghỉ việc đang ngày càng tăng cao, tính đến thời điểm này có gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, nghỉ việc, một lần nữa khiến nhân lực ngành y “đã khó lại càng thêm khó”.

Vậy nguyên nhân nào khiến các y bác sĩ, điều dưỡng nghỉ việc trong thời gian qua? Làm thế nào để giữ chân đội ngũ này? Đây sẽ là nội dung được làm rõ trong chương trình đối thoại Chính sách hôm nay của THQHVN với chủ đề “GIẢI PHÁP NÀO GIỮ CHÂN NHÂN LỰC NGÀNH Y?”

Cùng bàn luận trong chương trình hôm nay với 3 vị khách mời: Bà NGUYỄN THỊ MAI HOA, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; Ông NGUYỄN HUY QUANG, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế và PGS.TS. NGUYỄN VĂN CHI, Trung tâm cấp cứu A9. Bệnh viện Bạch Mai. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chương trình!

Diệu Huyền