Điện Biên: Hàng chục hộ dân lao đao vì ngập úng do chính quyền "không chịu làm"

Tại Điện Biên, sau 2 ngày mưa kéo dài, hàng chục hộ dân tại thành phố Điên Biên Phủ đã bị ngập úng, khiến cuộc sống đảo lộn.

Ông Nhiên thất thần nhìn đàn lợn đang ngấp ngoải. 11 con, hôm qua chỉ sau 2 ngày mưa ngập úng vào tận chuồng, ông đã phải bán tháo với giá rẻ 5 con vì lợn bị lạnh, ngấm nước có hiện tượng ốm, chết. Nay 6 con còn lại đã được ông mượn ván kê lên, xong chúng cũng bị bỏ đói 2 ngày nay vì chuồng không còn khoảng trống để cho ăn, không có chỗ nấu cám vì toàn bộ sân bếp đều đã ngập nước.

Ông VƯƠNG HUY NHIÊN – Tổ 18 phường Him Lam thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên: Hiện tượng ngập úng đã có 6 tháng rồi, nhưng lần này là 3 ngày. Nếu mà chiều nay hay ngày mai nước rút thì gia đình sẽ khắc phục để nuôi lại, nếu không được thì bán đổ đi. Không có gì là không khắc phục được đâu. Do là không làm thôi. Nó tắc chỗ nào gỡ đoạn đó, ví dụ đem máy múc đi, tắc đoạn nào múc đoạn đó để giải thoát cho dân người ta sống. Đây các ông không chịu làm thôi.”

Suốt đêm qua, người dân ở đây không ngủ để loay hoay chạy lụt. Chỗ thấp bê lên chỗ cao, chỗ cao thì kê thêm cho cao hơn. Thậm chí gia đình ông Thành phải be bờ, đắp đập ngăn không cho nước cống rãnh bể phốt tràn vào nhà.

Ông NGUYỄN VĂN THÀNH - Tổ 18 phường Him Lam thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên:2 bố con phải xây đập lên thế này thôi, không còn cách nào khác, chứ bây giờ mưa nước cứ lên, nhà cứ ngập, chứ chờ người khác đến giải quyết thì khó lắm”.

Theo người dân ở đây cho biết, khu vực tổ 18  phường Him Lam người dân đã sinh sống ổn định vài chục năm nay. Từ khi tỉnh Điện Biên thực hiện dự án đường Mùng 7 tháng 5, nâng cốt đường và hệ thống ống cống thoát nước thì vài chục hộ dân ở đây đã rơi vào vùng trũng. Mỗi lần mưa là ngập càng thêm ngập, khiến cuộc sống của người dân lao đao điêu đứng.

Ông NGUYỄN ĐẠT LONG - Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên : Chúng tôi cũng đã đối thoại nhiều lần với nhân dân và triển khai công tác kiểm đếm tài sản, kiến trúc bị ảnh hưởng trong khu  vực này để có giải pháp thực hiện hỗ trợ 1 lần cho nhân dân ở khu vực này”.

Cũng theo lãnh đạo UBND thành phố Điện Biên Phủ, cơ quan chức năng đã có phương án khơi thông cống rãnh, san lấp để giải quyết vấn đề ngập úng cho người dân. Tuy nhiên lời hứa vẫn chưa được thực hiện, cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi đây đã bị đảo lộn và chồng chất những khó khăn. 

Thật khó có thể tượng tượng được rằng người dân tổ 18 phường Him Lam Thành phố ĐIện Biên Phủ lại chạy lụt trong tình cảnh này. Nếu thành phố không có những giải pháp kịp thời thì cuộc sống của người dân ở đây sẽ không thể ổn định lâu dài.
 

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam