Đếm ngược thời gian bỏ sổ hộ khẩu giấy

Từ đầu năm 2023 sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử, thay vì thủ công như trước đây. Hiện Bộ công an đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa để người dân hiểu đúng về việc thu hồi sổ hộ khẩu và vừa đảm bảo thực hiện lộ trình bỏ sổ hộ giấy sau ngày 31/12 năm nay.

Trước khi đến làm việc đến công an phường, anh Đỗ Công Tuấn đã tìm hiểu thông tin và khai báo theo các quy trình trên cổng dịch vụ công. Vì vậy, thủ tục nhập khẩu cho vợ của anh được xử lý rất nhanh chóng. Khi được thông báo thu hồi SHK giấy anh vui vẻ đồng ý.

Sổ hộ khẩu đã gắn bó với đời sống người dân nhiều năm qua. Vì vậy việc đổi sang sổ điện tử mặc dù tiện lợi tuy nhiên với những người lớn tuổi, cuốn sổ giấy gắn bó nhiều kỉ niệm, cũng gây ra sự tiếc nuối.

Chuẩn bị sẵn sàng cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ đầu năm 2023, lực lượng Công an trên cả nước đang dồn lực bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống". Ngoài việc rà soát cấp thẻ căn cước công dân, lực lượng công an còn xác lập lại số định danh cá nhân, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Theo quy định của Luật cư trú bắt đầu từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử, thay vì thủ công như trước đây.

Trong Tương lai, việc kiểm tra dữ liệu công dân sẽ chỉ bằng cú nhấp chuột trên máy tính hay điện thoại thông minh và điều đó đồng nghĩa với việc sổ hộ khẩu giấy sắp kết thúc sứ mệnh sau gần 70 năm tồn tại. Tương lai về một Chính phủ số, Chính phủ điện tử hiện đại đang đến rất gần!

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Khánh An