Đại biểu lo ngại khi tích hợp mã QR Code trên thẻ căn cước

Tiếp tục kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, thảo luận về dự án Luật Căn cước vào sáng nay, một số ý kiến đại biểu bày tỏ lo ngại tính an toàn của việc sử dụng thẻ căn cước điện tử có gắn chip song song với QR code.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc bày tỏ đồng tình với quy định sử dụng thẻ căn cước gắn chip được tích hợp thông tin nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính và các giao dịch khác.

Bày tỏ nhất trí với ý kiến của Đại biểu Huỳnh Thị Phúc về mã QR và chíp điện tử, đại biểu Vũ Trọng Kim đoàn Nam Định đề nghị Bộ Công an và Ban soạn thảo quan tâm tới vấn đề này. Đại biểu cho rằng đây là vấn đề quan trọng về bảo mật thông tin cá nhân.

Trong phần giải trình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, việc sử dụng thẻ căn cước điện tử có gắn chip hoặc QR code thì Bộ Công an và bất cứ cơ quan nào không được và không thể theo dõi tình hình di chuyển của công dân được.Bộ Công an cam kết sẽ có trách nhiệm đảm bảo an toàn, an ninh cho con người, cho công dân, cho những người sử dụng thẻ căn cước, không để xảy ra tình trạng nêu trên

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam