Cất giữ hồ sơ tuyệt mật về chương trình hạt nhân, ông Donald Trump bị truy tố 37 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố về 37 tội danh, sau khi ông cất giữ trái phép các hồ sơ tuyệt mật về chương trình hạt nhân và vũ khí cũng như kế hoạch quốc phòng của Mỹ sau khi rời Nhà Trắng.

Theo các văn bản tòa án liên bang được công bố trong ngày 09/06, các tội danh hình sự mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt bao gồm việc lưu giữ trái phép các tài liệu mật cũng như âm mưu cản trở pháp luật sau khi rời Nhà Trắng.

Theo quyết định truy tố ông Trump, các tài liệu mật này bao gồm các bí mật quân sự nhạy cảm nhất của Mỹ. Các tài liệu mật này cũng liên quan tới sự ủng hộ của một quốc gia khác đối với chủ nghĩa khủng bố chống lại các lợi ích của Mỹ.

Các tài liệu mật được tìm thấy ở khu nghỉ dưỡng của ông Trump có nguồn gốc từ bộ Quốc phòng, Cơ quan tình báo trung ương, Cơ quan an ninh quốc gia và một số cơ quan tình báo khác.

Ông Trump sẽ phải có mặt tại một tòa án ở Miami ngày 13/6. Đây là cáo trạng thứ hai đối với ông Trump và cáo trạng liên bang đầu tiên đối với một cựu tổng thống. Ông Trump hiện đang vận động để trở lại Nhà Trắng vào năm 2024. Bất chấp các vấn đề pháp lý, ông Trump hiện vẫn là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong các cuộc khảo sát gần đây.

Ngọc Anh