Cập nhật chiều 06/03: Nga nối lại hoạt động quân sự, Visa, Master ngắt mạng ở Nga

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã nối lại "hành động quân sự" tại Ukraine sau khi thông báo lệnh ngừng bắn trước đó để cho phép dân thường tại 2 thành phố bị vây hãm là Mariupol và Volnovakha được sơ tán.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết "do phía Ukraine không sẵn lòng gây ảnh hưởng đến các lực lượng dân tộc chủ nghĩa hoặc kéo dài chế độ ngừng bắn, các hành động  tấn công đã được nối lại. Theo ông Konashennkov, các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lại và củng cố vị trí. Trước đó, Nga thông báo ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng chiến lược Mariupol và thành phố Volnovakha gần đó. Tuy nhiên, theo ông Konashennkov, đã "không có dân thường nào" có thể sơ tán qua các hành lang nhân đạo này. Tuy nhiên, theo giới chức thành phố Mariupol, họ đã phải trì hoãn việc sơ tán dân thường, đồng thời cáo buộc binh lính Nga phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Ông Scott Sheffield - Giám đốc điều hành công ty khai thác dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ Pioneer Natural Resources, nhận định nếu các nước cấm dầu và khí đốt của Nga thì giá dầu sẽ tăng lên 200 USD/thùng. Theo ông Sheffield, Mỹ sẽ không thể thay thế nguồn cung cấp dầu thô từ Nga trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ mất nhiều tháng dầu đá phiến của Mỹ mới thúc đẩy sản lượng của nước này. 

Các hãng thẻ thanh toán Visa và Mastercard thông báo sẽ dừng hoạt động ở Nga, trở thành những doanh nghiệp Mỹ mới nhất tham gia chiến dịch đình chỉ kinh doanh với Mátxcơva liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Mastercard cho biết, "do bản chất chưa từng có của xung đột hiện nay và môi trường kinh tế không ổn định", hãng đã quyết định dừng dịch vụ mạng ở Nga. Về phần mình, Visa cho biết sẽ "ngay lập tức" phối hợp với khách hàng và đối tác ở Nga để dừng mọi giao dịch Visa trong những ngày tới.

Từ ngày 8/3, hãng hàng không Aeroflot của Nga sẽ tạm dừng toàn bộ các đường bay quốc tế, ngoại trừ các tuyến đến Belarus. Aeroflot cho biết quyết định này được thực hiện theo khuyến cáo của Cơ quan Hàng không dân dụng Liên bang Nga, theo đó cả các hãng hàng không của Nga có thuê máy bay của nước ngoài dừng các đường bay thương mại và vận tải hàng hóa khởi hành từ nước này cũng như dừng thực hiện các chuyến bay từ nước ngoài đến Nga. Khuyến cáo nêu rõ thời hạn lần lượt là từ ngày 6/3 và 8/3.