WHO đánh giá lạc quan về công tác chống dịch Covid-19 ở Châu Phi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra đánh giá lạc quan về công tác chống dịch Covid-19 ở châu Phi. Việc các nước nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng đã làm giảm mạnh số ca tử vong, đồng thời nâng cao miễn dịch cộng đồng.

Theo WHO, số ca tử vong do nhiễm virus Sars-Cov-2 tại khu vực châu Phi dự kiến sẽ giảm gần 94% vào năm 2022. Bối cảnh trên khả quan hơn rất nhiều so với năm 2021, khi tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại đây đẩy lên mức cao nhất.

Bà MATSHIDISO REBECCA MOETI
Giám đốc WHO khu vực Châu Phi
"Tại khu vực Châu Phi, phân tích mới dự đoán sẽ giảm gần 94% vào cuối năm 2022. Việc giảm tỷ lệ tử vong là một thành tựu to lớn minh chứng cho nỗ lực không ngừng của các quốc gia trong công cuộc chống dịch Covid-19."

Phân tích được đăng tải trên tạp chí khoa học Lancet Global Health cho thấy, có khoảng 23.000 ca tử vong dự kiến vào cuối năm 2022, tức khoảng 60 ca mỗi ngày, đặt trong tốc độ lây nhiễm hiện tại của các biến thể mới. Khoảng cách chênh lệch về số nhiễm và tử vong do đại dịch Covid-19 trong năm 2022 so với những năm trước là nhờ tăng cường tiêm chủng trong cộng đồng. Nhờ vậy sẽ nâng cao khả năng miễn dịch, đồng thời không ngăn ngừa tái nhiễm, ngăn bệnh trở nặng và dẫn tới tử vong.

Đinh Phượng