Việt Nam không nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ vừa ban hành báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ". Trong đó, Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam vào danh sách giám sát về thao túng tiền tệ của Hoa Kỳ.

Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ đưa 7 nền kinh tế vào danh sách giám sát, bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan. Đồng thời, cơ quan này kết luận không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong năm 2022.

Trong năm 2022, Việt Nam vượt ngưỡng một tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Mỹ, do đó Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam vào danh sách giám sát.

Bộ Tài chính Mỹ dựa trên ba tiêu chí để xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính. Cụ thể, thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Tại các cuộc làm việc song phương với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá thời gian qua đã duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

NHNN khẳng định điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng.

Việt Bắc