Vì sao trái bóng sử dụng ở World Cup 2022 phải được sạc điện trước trận?

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh những trái bóng Al Rihla của World Cup 2022 được sạc điện bằng công nghệ không dây trước trận đấu. Rất nhiều người hâm mộ thích thú trước hình ảnh này, tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do đằng sau.

Được biết, trái bóng Al Rihla cần phải được nạp điện để cung cấp năng lượng cho “trái tim" là bộ cảm biến hiện đại bên trong trái bóng. Cảm biến điện tử này sẽ gửi 500 tín hiệu mỗi giây đến các camera trong sân vận động và phòng VAR để hỗ trợ cho việc xác định việt vị.

Không những vậy, cảm biến 500Hz IMU được đặt trong quả bóng còn giúp xác định ai là người ghi bàn. Mới đây, hãng sản xuất Adidas vừa đưa ra bằng chứng cho thấy siêu sao Ronaldo không hề tác động vào quả bóng trong tình huống mở tỉ số của Bồ Đào Nha trước Uruguay. Những thông tin từ trái bóng đã chấm dứt những tranh cãi cảm tính xoay quanh câu hỏi Ronaldo hay Bruno Fernandes mới là người ghi bàn.

Đây là lần đầu tiên trái bóng sử dụng ở World Cup được ứng dụng công nghệ hiện đại. Al Rihla - tên của trái bóng - có nghĩa là “cuộc hành trình” trong tiếng Ả Rập và được lấy cảm hứng từ văn hóa, kiến ​​trúc, quốc kỳ của nước chủ nhà Qatar.

(*) Nguồn: Tiền Phong

Thực hiện : Mai Phương