Vì sao kháng nghị theo hướng hủy bản án cô giáo bị phạt 5 năm tù

Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm vụ án cô giáo Lê Thị Dung bị phạt 5 năm tù, theo đó đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng, bản án sơ thẩm đã xác định giai đoạn 2012-2017, bị cáo Lê Thị Dung đã ký duyệt chi thanh toán sai quy định hơn 103 triệu đồng cho bản thân, hơn 175 triệu đồng cho các giáo viên khác, nhưng khi đánh giá tính chất, mức độ tội phạm lại chỉ xác định trên số tiền hơn 48 triệu đồng, như vậy là chưa xác định rõ trách nhiệm đầy đủ của các bị cáo. Bên cạnh đó, cấp sơ thẩm chưa làm rõ được hành vi của bị cáo Dung làm trái công vụ, nếu xác định có yếu tố chiếm đoạt là cấu thành của tội phạm khác.

Theo bản án sơ thẩm, ngoài số tiền hơn 48 triệu do bị cáo kê khai thanh toán lần thứ 2 để hưởng lợi riêng, những số tiền còn lại được thanh toán không có dấu hiệu vụ lợi, chỉ chi sai chế độ thanh toán nên không xử lý hình sự.

Đáng lưu ý, cũng theo Kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, trong quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm, tất cả các bản kết luận giám định, kết luận giám định bổ sung, công văn của Sở Tài chính Nghệ An đều chưa thể hiện rõ nội dung Quy chế chi tiêu nội bộ của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên trong giai đoạn 2012-2017, có nội dung nào không có hiệu lực thi hành do trái pháp luật không?

Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi nhiều trong và ngoài phiên tòa sơ thẩm.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Lê Thị Dung đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án, kêu oan. Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch xét xử phúc thẩm vụ án này vào ngày 12/6 tới đây./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thế Anh