Trung Quốc: Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo trong hội họa gây nhiều tranh cãi

Tại Trung Quốc, công nghệ vẽ tranh sử dụng trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thu hút giới họa sĩ trong và ngoài nước. Chỉ với một số từ khóa mô tả cùng vài cú nhấp chuột, bất cứ ai cũng có thể tạo ra một bức họa nghệ thuật tuyệt đẹp trong vòng vài giây.

Sau khi người dùng nhập các yêu cầu vào máy, trí tuệ nhân tạo sẽ lấy những thông tin đã được nhập để tìm kiếm hình ảnh trên mạng và tự tổng hợp thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Anh Zeng Hui, Nhà nghiên cứu thiết kế và nghệ thuật: “Chưa có công nghệ nào có thể thực sự thay thế được bản chất của việc sáng tạo nghệ thuật. Do vậy, mặc dù mang nhiều ưu điểm về tính đổi mới, song công nghệ vẽ tranh trí tuệ nhân tạo cũng vẫn sẽ còn những hạn chế về mặt sáng tạo.”

Hiện nay, rất nhiều nhà thiết kế đã ứng dụng nền tảng này làm công cụ tìm kiếm nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của loại hình công nghệ vẽ tranh sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng đang làm dấy lên những tranh luận về vấn đề vi phạm bản quyền. Cụ thể, luật pháp vẫn chưa quy định rõ ràng rằng các tác phẩm được tạo ra sẽ có bản quyền thuộc về người họa sĩ vẽ tranh, người sử dụng công nghệ hay chính trí tuệ nhân tạo.

Thực hiện : Lê Hiếu