Trung Quốc ban bố nhiều chính sách để tăng tỷ lệ sinh

Trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm liên tục trong 5 năm qua, giới chức Trung Quốc mới đây đã công bố một loạt các biện pháp khuyến khích sinh đẻ mới bao gồm mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em và cung cấp nhà cho thuê giá cả phải chăng.

Các biện pháp hỗ trợ cũng bao gồm các dịch vụ chăm sóc bà mẹ tốt hơn, cải thiện chính sách thai sản và nghỉ việc cho cha mẹ, chính sách ưu đãi về nhà ở và thuế, và thúc đẩy nơi làm việc thân thiện với khả năng sinh sản, Cụ thể, theo tờ South China Morning Post, theo một hướng dẫn do Ủy ban Y tế Quốc gia phối hợp với 16 cơ quan thuộc hội đồng nhà nước ban hành, cho biết một cách tiếp cận tích hợp sẽ được thực hiện để hỗ trợ hôn nhân và giúp các cặp vợ chồng có tối đa ba con dễ dàng hơn. Các biện pháp mới bao gồm khuyến khích người sử dụng lao động cho phép giờ làm việc linh hoạt và tùy chọn làm việc tại nhà cho nhân viên có con.

Ông HAO FUQING, Phó trưởng phòng phát triển xã hội của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc: "Hướng dẫn kêu gọi mở rộng chức năng của các dịch vụ chăm sóc trẻ em cộng đồng, cải thiện cơ sở vật chất cơ bản cho dịch vụ công như giữ trẻ, thực hiện các dự án nâng cao năng lực cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em công, như những nỗ lực đảm bảo sinh kế cơ bản bằng cách cung cấp đủ khả năng tiếp cận chăm sóc trẻ em."

Các chính quyền địa phương sẽ đưa ra một gói các biện pháp hỗ trợ toàn diện - bao gồm thuế, bảo hiểm, giáo dục, nhà ở và việc làm - để khuyến khích người dân sinh con. Chính quyền địa phương sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi về nhà ở cho các gia đình có nhiều con, chẳng hạn như cung cấp các căn hộ nhà ở công cộng lớn hơn. Giảm thuế cũng sẽ được áp dụng cho các cặp vợ chồng có con dưới ba tuổi - ngoài các ưu đãi thuế hiện có dành cho những người có con trong độ tuổi đi học.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc tiếp tục giảm, bất chấp các nhà chức trách hủy bỏ chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng có hai con vào năm 2016, sau đó đã nới lỏng các quy định hơn nữa vào năm ngoái để cho phép có tối đa ba con. 

Thực hiện : Quỳnh Hoa