TPHCM đề nghị mở lại khai báo y tế với người nhập cảnh để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ

Nhằm giám sát và sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố. Đây được xem là một nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Kiến nghị này được đưa ra căn cứ nội dung tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới đối với bệnh đậu mùa khỉ. Biểu mẫu khai báo y tế dự kiến gồm các thông tin cá nhân và một số câu hỏi về sức khoẻ như: có tiếp xúc người nghi mắc/mắc bệnh đầu mùa khỉ trong 21 ngày qua hay không? Có biểu hiện sốt không? Có bị nổi hạch, phát ban, nổi mụn nước, mụn mủ trên cơ thể hay không? 

Trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển họ đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ. Nếu là trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Hiện ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tính đến ngày 25/7, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. 
 

Thực hiện : Phương Thảo