TPHCM: Tăng mức đầu tư từ 1.400 tỉ đồng lên 4.800 tỉ đồng, sau 2 năm dự án vẫn chưa thực hiện

Ngay sau khi Nghị quyết 54 được thông qua, HĐND TP.HCM đã quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hoà, quận Tân Bình từ dự án nhóm B lên nhóm A. Tổng mức đầu tư của dự án tăng từ 1.402,810 tỷ đồng lên 4.849,320 tỷ đồng, sử dụng ngân sách thành phố. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm có chủ trương đầu tư, dự án vẫn chưa thể thực hiện.

Theo đó, ngày 9/12/2019, HĐND TP.HCM đã quyết định chủ trương đầu tư đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hoà để kết nối nhà ga hành khách T3, giảm ùn tắc, cải thiện tình trạng giao thông khu vực xung quanh cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm, dự án này vẫn chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. 

Bà NGUYỄN THỊ LỆ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh: "Dự án đường Trần Quốc Hoàn đến nay, liên quan tới công tác xác định ranh giới đất để bồi thường, tiếp nhận bàn giao đất của quốc phòng.. , những gì mình thẩm tra, yêu cầu giải quyết đâu có làm được, nội cái chuyện tiếp nhận đất quốc phòng, chuyển mục đích sử đụng đất tới nay cũng không có. Coi chừng chúng ta lãng phí!”  

Cùng với dự án đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hoà, 5 dự án nhóm A khác đã được HĐND TP.HCM quyết định chủ trương đầu tư theo cơ chế của Nghị quyết 54, tới nay vẫn chưa được thực hiện. Chính sự chậm trễ, thiếu quyết liệt trong các khâu thực hiện đã khiến cơ chế cho phép HĐND quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm A của Nghị quyết 54 không được tận dụng hiệu quả.

PGS.TS TRẦN HOÀNG NGÂN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh: “Việc tạo điều kiện như thế rất là thuận lợi, giảm bớt các khâu để dự án đi vào triển khai sớm hơn nhưng trong thời gian qua chúng ta triển khai còn chậm so với mong muốn.”

Do đó, bên cạnh đề xuất cần có 1 nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 để gỡ khó, gỡ vướng, tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách để có thêm nguồn lực đầu tư, TP.HCM cũng cần quyết liệt hơn trong các khâu thực hiện. Có vậy, nghị quyết mới được tận dụng một cách hiệu quả, không bị lãng phí.

Thùy Vân