Tổng thống Joe Biden lập văn phòng đầu tiên về ngăn bạo lực súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập văn phòng về ngăn bạo lực súng đạn để triển khai các luật an toàn và làm việc với các bang về vấn đề này. Văn phòng mới sẽ do Phó Tổng thống Kamala Harris giám sát và điều hành.

Tổng thống Mỹ cho biết, trong trường hợp Quốc hội không hành động, Văn phòng Phòng chống bạo lực súng đạn cùng với các thành viên trong chính quyền sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để chống lại bạo lực súng đạn đang chia cắt các gia đình, cộng đồng và đất nước.

Trong khi Đảng Dân chủ phần lớn ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn để giảm số ca tử vong do bạo lực súng đạn tại trường học và thành phố trên khắp đất nước thì Đảng Cộng hòa, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ, lại phản đối nhằm bảo vệ quyền sở hữu vũ khí được thiết lập trong Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên trong một thỏa thuận vào năm ngoái, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ lần đầu tiên thông qua một gói biện pháp an toàn súng, được gọi là Dự luật Cộng đồng an toàn hơn của lưỡng đảng.

Với vai trò giám sát văn phòng này, bà Harris sẽ chịu trách nhiệm một lĩnh vực chính sách quan trọng đối với phe Dân chủ.

Theo ước tính, Mỹ là nước có tỷ lệ tử vong vì súng đạn cao nhất thế giới. Tới tháng 8 năm 2023, Mỹ ghi nhận gần 25.200 người thiệt mạng vì bạo lực súng đạn.

Q.T