Cập nhật tình hình của 1.000 người Việt Nam tại Kiev, Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt Nga động nhằm vào Ukraine đã bước sang ngày thứ 3. Thủ đô Kiev hiện đang là điểm nóng - nơi có hàng ngàn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Ông Nguyễn Vĩnh Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam thành phố Kiev sẽ cập nhật tình hình về người Việt ở Kiev, Ukraine.

Ông Nguyễn Vĩnh Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam thành phố Kiev: "Ở đây, chúng tôi có khoảng 1.000 cộng đồng bà con người Việt. Khi chiến tranh xảy ra, được sự hướng dẫn của Đại sứ quán, hội người Việt Nam tại thành phố Kiev, chúng tôi hàng ngày đều có những thông tin trên trang chính thức của hội là trang người Việt ở kiev để thông báo cho bà con biết tình hình như thế nào, hướng dẫn cho bà con những cách xử lý,. Khi có chiến tranh xảy ra, đặc biệt là chúng tôi đã cập nhật thông tin về bản đồ, phân bố các địa điểm phòng trú ẩn, nơi tránh bom cho bà con được biết. Cung cấp thông tin về trang thiết bị  cần thiết mỗi  gia đình, mỗi người cần phải chuẩn bị mang theo khi đến đó, bởi vì, không loại trừ khả năng 1 địa điểm nhà dân sau đó bị cháy, hay hỏa hoạn gì đó, thì giấy tờ tài sản quan trọng mọi người cần mang theo. Đó cũng chính là lời khuyên của chính quyền thành phố ở Kiev. Khi có nguy cơ xảy ra trên không phận hay các hướng khác, chính quyền thành phố bật còi báo động lên mọi người trong khu vực đều có thể nghe. Ngoài ra trên điện thoại di động mỗi người đều có tin nhắn của chính quyền địa phương báo tới rằng mọi người có thể đi đến các địa điểm an toàn gần nhất khi có nguy cơ xảy ra tiếng súng.
Sau 3 ngày chiến sự đa số bà con đều hy vọng cả 2 nước sẽ tìm được tiếng nói chung và ngừng bắn để có thể trao trả lại hòa bình cho Ukraine để mọi người có thể tiếp tục công việc làm ăn ở đây. Tuy nhiên, chúng tôi theo dõi thấy thì trong một vài ngày gần đây, cũng có một nhóm khoảng 12 người đã đi qua biên giới giữa Ba Lan – Ukraine. Họ đã qua đến Ba Lan và báo cho chúng tôi biết. Sáng nay 26/2, có một nhóm khoảng gần 30 người trên đường đi về miền tây Ukraine. Họ thuê nhà để ở trong vòng 1 tháng nếu họ thấy tình hình ở Kiev ổn định, giữa 2 nước có hiệp định đình chiến và hòa bình thì họ có thể quay về lại Kiev để tiếp tục công việc"./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam