Tìm ra chất vô hiệu hóa nọc rắn hổ lục

Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra một chất được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể vô hiệu hóa nọc độc của loài rắn hổ lục phổ biến ở Nam Mỹ.

Tại Brazil, theo dữ liệu từ Cơ sở bò sát, loài rắn hổ lục hay còn gọi là "yarara", là nguyên nhân gây ra khoảng 26.000 vết rắn cắn mỗi năm. Nghiên cứu do Viện Butantan của Sao Paulo thực hiện và được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology, đã phát hiện ra rằng hợp chất rutin hòa tan trong nước có thể trì hoãn tác dụng của vết cắn có độc.

 Ông MARCELO SANTORO, Nhà khoa học Brazil : “Rutin (còn được gọi là rutoside) là một chất dễ tìm thấy, được chiết xuất từ trái cây và rau quả như lúa mì, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu về sự biến đổi của phân tử hóa học và tìm ra một phân tử khác gọi là Rutin Succinil, có khả năng hòa tan trong nước.” 

Phát hiện này có thể bổ sung cho phương pháp điều trị tiêu chuẩn bằng huyết thanh kháng, cung cấp giải pháp khẩn cấp cho những người bị cắn ở những nơi xa xôi, nơi không thể tiếp cận ngay với các dịch vụ y tế./. .

Thực hiện : Quỳnh Hoa