Thủ tướng Australia cam kết hỗ trợ Đông Nam Á 670 triệu AUD

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Indonesia, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ Đông Nam Á 670 triệu đô la Australia (tương đương khoảng 482 triệu USD) trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang tìm cách tăng cường gắn kết với khu vực.

Sau cuộc gặp kéo dài hai giờ với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Dinh tổng thống Bogor ở ngoại ô Jakarta, tại buổi họp báo chung, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ  Indonesia 200 triệu AUD để xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng chống chịu với khí hậu. Ngoài ra, 470 triệu AUD sẽ được giải ngân cho 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển song phương và khu vực.

Thủ tướng Australia ANTHONY ALBANESE: “Tăng cường quan hệ với các nước với Đông Nam Á là ưu tiên của chính phủ tôi. ASEAN và các thể chế do ASEAN dẫn dắt là trung tâm tuyệt đối trong tầm nhìn của chúng tôi về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.”

Thủ tướng Albanese cho biết Canberra sẽ bổ nhiệm một phái viên cấp cao về ASEAN và thành lập Vụ Đông Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại. Ngoài ra, chính phủ của ông sẽ chuẩn bị một chiến lược kinh tế ASEAN 2040 nhằm “vạch ra các cơ hội xuất khẩu và đầu tư hiện tại cũng như tương lai đối với các thị trường quan trọng của ASEAN”.

Chuyến thăm chính thức kéo dài từ 5-7/6 tới Indonesia của Thủ tướng Albanese  là chuyến thăm song phương đầu tiên của nhà lãnh đạo Công Đảng kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 23/5, mặc dù trước đó ông đã đến Tokyo (Nhật Bản) để dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm "Bộ Tứ" với lãnh đạo các nước Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh