Thu nhập giảm tới 50%, 400 nhân viên y tế ở TP. Hồ Chí Minh nghỉ việc trong quý I/2022

Trong quý I/2022, có 400 nhân viên y tế xin nghỉ việc, khiến các cơ sở y tế gặp khó khăn về nhân lực. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần này Hội đồng nhân dân thành phố sẽ tổ chức họp và thông qua các chính sách hỗ trợ nhằm giữ chân nhân lực y tế.

Theo đại diện Sở Y tế Tp.HCM, trong tuần qua, Sở có nhận được phản ánh về việc nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện TP Thủ Đức xin nghỉ việc vì mức lương giảm 50%. Theo thống kê hàng năm, nhân viên y tế xin nghỉ việc với rất nhiều lý do khác nhau: có người nghỉ do nhà xa, môi trường làm việc không phù hợp hay thu nhập chưa như mong đợi. 

Bà LÊ THIỆN HUỲNH NHƯ, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM: “Qua đợt dịch này, tình trạng kinh tế cũng như thu nhập của các bệnh viện, các cơ sở y tế đều sụt giảm. Do đó, việc nhân viên y tế nghỉ cũng là việc không thể tránh khỏi. Ngành y tế cũng đang tập trung tham mưu một số cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế cấp cơ sở.”

Liên quan đến thông tin có nhiều tình nguyện viên tham gia chống dịch từ tháng 8/2021 tại bệnh viện hồi sức Covid – 19 chưa được nhận hỗ trợ chế độ, đại diện Sở Y tế Tp.HCM cho biết, năm 2021 tình hình dịch diễn ra khốc liệt, cuối năm, bệnh viện bắt đầu tập trung chi trả, thanh toán các khoản chi phí phòng chống dịch. 

Bà LÊ THIỆN HUỲNH NHƯ, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM: “Do thời gian rất cận vào dịp cuối năm, các anh/chị vẫn còn vướng mắc trong thanh quyết toán, đã chi hơn một nửa rồi. Hiện tại còn vướng mắc nên chưa thể chi tiếp.”

Bà Như cũng cho biết thêm, hiện tại bệnh viện hồi sức Covid – 19 cùng với Sở Y tế Tp.HCM đang trình UBND để tháo gỡ một số vướng mắc này và cố gắng giải quyết sớm nhất trong thời gian tới.

Văn Quyền