Tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới sắp được phóng lên vũ trụ

Công ty Relativity Space cho biết, tên lửa Terran 1 được tạo ra bằng cách in 3D dự kiến sẽ được phóng vào không gian trong ngày 8/3. Với chiều cao 33,5m và rộng 2,28m, tên lửa Terran 1 là vật thể in 3D lớn nhất từng thử bay vào quỹ đạo, theo Reuters.

Khoảng 95% các bộ phận của tên lửa được in 3D. Chiến lược sản xuất này giúp Relativity Space chế tạo tên lửa với số bộ phận ít bằng 1/100 so với các đối thủ và cho ra tên lửa hoàn chỉnh trong chưa đầy 60 ngày.

Terran 1 sẽ không mang theo bất kỳ trọng tải nào trong chuyến bay đầu tiên, nhưng NASA đã ký hợp đồng với Relativity Space để phóng một vệ tinh nhỏ bằng tên lửa trong tương lai.

Công nghệ in 3D đã từng được sử dụng cho tên lửa trước đây, nhưng chưa bao giờ ở quy mô lớn như vậy. Aerojet Rocketdyne, một công ty Mỹ chuyên thiết kế động cơ tên lửa, đã chế tạo 4 động cơ RS-25 cho tên lửa Artemis 1 của NASA với sự trợ giúp của in 3D. Công ty đã sử dụng phản ứng tổng hợp giường bột bằng laser cho phần lớn động cơ của tên lửa, được cho là đã giảm 35% chi phí sản xuất chung của động cơ.

Nhật Linh