Tăng cường phát hiện sớm ca nghi nhiễm Omicron tại sân bay

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến chủng mới Omicron tại cả 3 miền Bắc - Trung - Nam và đều nhập cảnh từ các quốc gia khác nhau. Để chủ động ứng phó, ngăn chặn nguồn lây, ngành Y tế Hà Nội đã tham mưu với Bộ Y tế và UBND thành phố xây dựng thế trận y tế bằng cách giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron ngay tại sân bay.

Trong sáng 1/1, chuyến bay khởi hành từ thủ đô Tokyo, Nhật Bản cùng 143 hành khách đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Đường bay kết nối Tokyo (sân bay Narita, Nhật Bản) và Hà Nội được hãng hàng không khai thác trở lại từ 1/1 trên các chuyến bay thường lệ với tần suất 1 chuyến/ tuần.

Tất cả các hành khách đáp xuống chuyến bay trong ngày đầu năm mới cũng không ngoại lệ , đều phải tuân thủ theo quy định phòng chống dịch, như : kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, thử test nhanh.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội : "Tại Sân bay, chúng tôi phối hợp với cảng vụ để kiểm tra toàn bộ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đi từ vùng dịch trở về , sau đó danh sách này được chuyển về cho các địa phương để theo dõi giám sát. Thứ 2 là theo dõi giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, thứ 3 là phối hợp với chính quyền địa phương để giám sát cộng đồng.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ khai thác chuyến bay quốc tế  trở lại, trước đó Sở Y tế Hà Nội phối hợp Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra các khu vực khai báo y tế, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực ngồi chờ, khu vực cách ly bệnh nhân tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài".

GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế : “Đối với những người nhập cảnh vào kể cả trong thời gian cách ly, thời gian lưu trú, thời gian theo dõi y tế cho đến 14 ngày cũng được tham gia của chính quyền, đặc biệt là y tế cơ sở để đảm bảo cách ly đúng các quy định. Người đi từ nước ngoài về cũng phải ý thức được rằng chủng Omicron lây lan nhanh thì có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Do vậy Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng cho biết, đã chủ động xây dựng nhiều phương án, kịch bản điều hành khác nhau căn cứ trên phương án phòng chống dịch của các nước và thành phố. Đồng thời, có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ bay an toàn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong tình hình mới”.