Tân tổng thống Yoon Suk-Yeol tuyên thệ nhậm chức, khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

Hôm nay ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng tại quảng trường trụ sở Quốc hội ở thủ đô Seoul.

Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Yoon đã nêu ra những thách thức mà Hàn Quốc và thế giới đang phải đối mặt như đại dịch Covid-19, khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu… Tổng thống Yoon nhấn mạnh các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng đang gây ra sự tàn phá trên toàn thế giới; xung đột vũ trang và chiến tranh là những cuộc khủng hoảng phức tạp mà không một quốc gia hay một nhóm quốc gia nào có thể tự giải quyết được. Trong khi đó, ở trong nước, Hàn Quốc đang có tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, sự phân cực giàu nghèo trong xã hội và mâu thuẫn trong nội tại ngày càng trở nên gay gắt. Tổng thống Yoon cam kết xây dựng đất nước Hàn Quốc phát triển thịnh vượng trên nền tảng dân chủ tự do và nền kinh tế thị trường. 

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, ông Yoon Suk-yeol khẳng định cánh cửa đối thoại sẽ vẫn rộng mở để hai bên có thể giải quyết mọi vấn đề một cách hòa bình.

Tổng thống Hàn Quốc YOON SUK-YEOL: “Nếu Triều Tiên thực sự bắt tay vào quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa, chúng tôi sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để đưa ra một kế hoạch táo bạo nhằm củng cố đáng kể nền kinh tế của Triều Tiên và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân."

Tổng thống Yoon là vị tổng thống thứ 13 của Hàn Quốc, sẽ thực hiện nhiệm kỳ tổng thống thứ 20 trong thời gian 5 năm. Chưa đầy một năm sau khi bước vào chính trường sau 26 năm làm công tố viên, ông Yoon Sek Yeol, 61 tuổi, đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử hồi tháng 3, đại diện của đảng Quyền lực Nhân dân bảo thủ.
 

Thực hiện : Vân Hương Đỗ hà