• 3710 lượt xem
  • 20:03 28/01/2022
  • Xã hội

Sơn La: Điện về bản thắp sáng tương lai

Mùa xuân này, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao Sơn La đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc với một niềm vui hơn cả, đó là bản làng được đón điện lưới quốc gia. Niềm khát khao, mong chờ có dòng điện sáng qua nhiều thế hệ nay đã thành hiện thực. Hết năm 2021, Sơn La đóng điện cho 5.300 hộ, đạt 98,5% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia trước Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Pắng Sẳng là bản vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn có gần 50 hộ dân, trên 250 nhân khẩu, với 100% là hộ nghèo. Quanh năm làm bạn với sáng của bếp lửa, đời sống của gia đình ông Sồng A Tráng cũng như hàng chục hộ gia đình khác ở đây khát khao mong chờ từng ngày có điện thắp sáng bản làng, để cuộc sống đỡ vất vả hơn, con cái có điều kiện học tập dưới ánh đèn điện.

Ông SỒNG A TRÁNG, Bản Pắng Sẳng, xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn : “Tôi năm nay đã hơn 70 tuổi, niềm vui có ánh điện về nhà là niềm vui lớn trong cuộc đời tôi. Ước mong có điện là niềm mong ước bấy lâu nay của gia đình cũng như bà con nơi đây. Rất vui mừng và phấn khởi khi xuân năm nay bản Pắng Sẳng được đón điện lưới quốc gia.”

Có điện - Con cháu được học hành đầy đủ hơn.
Có điện - Người dân sẽ không còn phải đi xa để sát thóc.
Có điện - từ nay người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ thông tin, xem vô tuyến truyền hình, nắm bắt được chủ trương của Đảng, Nhà nước để phát triển kinh tế xã hội, dòng điện về quê hương Pắng Sẳng thắp sáng đời sống mới của người dân nơi đây.

Ông MÙA A DÍNH, Trưởng bản Pắng Sẳng, xã Chiềng Kheo huyện Mai Sơn, Sơn La: “Năm nay, được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ điện lưới quốc gia bà con rất là phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thật sự rất là vui mừng khi có điện đón Tết.”

Công trình cấp điện cho bản Pắng Sẳng nằm trong chương trình cấp điện lưới quốc gia cho các bản và các hộ chưa có điện; với quy mô xây dựng hơn 3,3 km đường dây 35 kV, 1 trạm biến áp công suất 50 kVA và lắp đặt 56 công tơ cho các hộ gia đình. Trong dịp này, tỉnh Sơn La đã có 5.300 hộ được đón điện lưới quốc gia trước Tết nguyên đán.

Ông ĐINH KHẮC NHẬT, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Thịnh Tây Bắc: “Vì đường xá đi lại khó khăn, cũng như giao thông đi lại rất khắc nghiện, nên đơn vị thi công đã đẩy sớm tiến độ hơn dự kiến để đảm bảo tiến độ thi công cấp điện trước Tết cho bà con.

Vào những ngày đầu xuân năm mới, ánh điện đã mang đến niềm vui đối với bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh ở những nơi vùng xâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn. Giai đoạn 2016-2021, chương trình điện nông thôn của tỉnh đã đầu tư cấp điện và nâng cấp cho 31.723 hộ, nâng tỷ lệ số hộ sử dụng điện toàn tỉnh từ 86,7% năm 2015 lên 98,5% vào cuối năm 2021.

Ông TRẦN DUY TRINH - Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La: “Đến năm 2022 ngành Điện cũng sẽ cố gắng, tham mưu cho UBND tỉnh với các ngành để làm sao tiếp tục đưa các dự án vào để nâng cao thêm số hộ có điện trên toàn tỉnh được nâng lên, đáp ứng theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ tỉnh.

Niềm vui của người dân bản Pắng Sẳng khi được sử dụng điện lưới quốc gia cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Sơn La trong quá trình đưa điện về với các bản làng vùng cao. Có điện rồi, đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con sẽ có nhiều thay đổi; từng bước xóa đi đói nghèo, lạc hậu, thắp sáng tương lai những thế hệ con cháu sau này.

Thúy Hà