Sơn La: Đẩy mạnh xóa nhà tạm cho người nghèo vùng biên

Thời gian tại qua huyện vùng cao, biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có hàng trăm ngôi nhà được xây dựng từ chương trình huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo. Qua đó, đã góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ an cư để vươn lên thoát nghèo.

Gia đình bà Tòng Thị Tăm là một trong những hộ dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Chiềng Khoong. Mặc dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn phải thường xuyên đi làm thuê, làm mướn trong vùng để trang trải cuộc sống. Vì thế, nhiều năm qua, ba mẹ con, bà cháu phải sống trong căn nhà tạm cũ nát. Thế nhưng giờ đây những nỗi lo sợ nhà đổ trong những ngày mưa bão đã không còn, mà thay bằng niềm vui khi được ở trong căn nhà kiên cố.

Bà Tòng Thị Tăm - Xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Tôi rất vui vì được nhà nước, cán bộ cho tiền, hàng xóm góp công xây dựng cho căn nhà này. Gần tết rồi, được ở trong căn nhà này thì vui lắm, không còn lo bị mưa, rét nữa”.

Theo chương trình huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, việc xóa nhà tạm được đảm bảo theo hướng ưu tiên những nhà thực sự có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết họ là các trường hợp khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, đơn thân nuôi con nhỏ, hoặc người già mất sức lao động mà không có con cháu để nương tựa. 

Bà Lò Thị Lịnh - Xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Con cháu, bản mường rất vui vì bây giờ không phải ở trong căn nhà dột nát như trước nữa. Bà mong sau này được nhà nước quan tâm để con cháu có quần áo mặc và được đi học hành như người khác vì nhà bà nghèo nên nuôi 3 đứa cháu nhỏ rất khó khăn”.

Sông Mã là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 27% hộ nghèo, hộ cận nghèo gần 14%. Theo rà soát số lượng nhà dột nát, mất an toàn cần phải hỗ trợ xây mới trong giai đoạn 2021-2025 là của gần 750 hộ. Trong năm 2021, huyện Sông Mã đã triển khai thực hiện hỗ trợ xây mới được trên 250 căn nhà kiên cố vượt chỉ tiêu đề ra. Huyện Sông Mã phấn đấu đến năm 2023 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát cho người dân trên địa bàn.

Ông Lường Văn Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Hiện nhà tạm, dột nát còn khoảng 156 hộ UBND xã sẽ xóa hết nhà tạm trên địa bàn. Phương án để xóa nhà tạm là vận động cơ quan, tổ chức, mạnh thường quân để huy động nguồn xã hội hóa xóa nhà tạm”.

Ông Nguyễn Chí Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Kết quả triển khai xóa nhà tạm. nhà dột nát cho hộ nghèo năm 2021 được nhân dân đánh giá rất cao. Qua đó khẳng định được sự tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, và cũng chính nội dung này đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo có điều kiện về nơi ở khang trang hơn. Đặc biệt là các cháu học sinh thuộc diện hộ nghèo có điều kiện cơ sở vật chất để yên tâm hơn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục”.

Với tinh thần tương thân tương ái, không ai bị bỏ lại phía sau, chương trình xóa nhà tạm nhà dột nát cho hộ dân nghèo mà các địa phương đang triển khai mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Từ chương trình này, hàng trăm hộ dân khó khăn sẽ được đón mùa xuân mới trong những căn nhà ấm áp, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo./.

quảng cáo