Sổ tay người cao tuổi: Bệnh suy giãn tĩnh mạch - nỗi lo khi tuổi cao

Suy giãn tĩnh mạnh là một bệnh lý chỉ tình trạng tĩnh mạch bị giãn ra, phồng lên, thường xuất hiện ở chân và một số bộ phận khác. Bệnh gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên Y khoa chứng minh rằng ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ giãn tĩnh mạch càng tăng. Điều đáng nói, nhiều người cao tuổi khi mắc bệnh lý này chủ quan không điều trị sớm nên bệnh ngày càng tiến triển nặng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chỉ tính riêng bệnh suy giãn tĩnh mạch trung bình mỗi ngày khám và điều trị cho khoảng 10 đến 20 bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bà Trần Thị Tuyết ngoài 60 tuổi, quê ở Hải Dương cũng bị mắc bệnh này. Phát hiện vùng chi dưới chân trái hay bị đau nhức khó đi lại, dưới lớp da có những sắc tố bất thường cách đây hơn 2 năm nhưng bệnh nhân Trần Thị Tuyết không nghĩ mình bị suy giãn tĩnh mạch. Gần đây, thấy chân đau nhức dữ dội hơn, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Tâm Anh để thăm khám.

Bệnh nhân TRẦN THỊ TUYẾT- Tỉnh Hải Dương: "Lúc trước thì bị nhẹ thôi nhưng mà sang năm nay thấy nó nặng hơn thì tôi đi khám một vài nơi thì thấy không tiến triển lắm. Hôm nay cháu nó bảo đi đến đây khám ( Bệnh viện Tâm Anh). Các bác sỹ chẩn đoán tôi bị giãn tĩnh mạch chi dưới chắc phải can thiệp".

Theo bác sỹ, bệnh suy giãn tĩnh mạch ban đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Đối với người cao tuổi, nếu không để ý dễ nhầm tưởng với những bệnh lý khác. Vì vậy, khi nghi ngờ có biểu hiện lạ trên da người bệnh cần phải đi khám sớm để tránh biến chứng, nhất là với những người có bệnh lý nền.

TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN - Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội: "Có nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch rất là lâu rồi nhưng không nghĩ rằng đó là một bệnh lý mà chỉ có thể nghĩ đó là một cái bệnh bẩm sinh, dị dạng nào đó mà mình không hề để ý. Thế thì triệu chứng ở giai đoạn đầu là giãn các tĩnh mạch nông ở dưới da thôi hoặc một số trường hợp giãn mao mạch chân chim. Khi đến giai đoạn 2 là có triệu chứng nhiều hơn, ví dụ như chuột rút về ban đêm hoặc là đi từ sáng đến chiều chân mình sưng lên. Thì đó là những triệu chứng điển hình".

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh suy giãn tĩnh mạch. Trong đó siêu âm mạch là phương pháp tối ưu để giúp bác sỹ phát hiện được tình trạng bệnh cũng như đưa ra giải pháp điều trị.

TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN - Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội: "Với cái siêu âm mạch chi dưới thì chúng tôi khảo sát được cả động mạch và tĩnh mạch và mình có thể đánh giá được mức độ, vị trí suy cũng như là định hướng xử lý phương pháp cho người bệnh. Ví dụ như là chỉ cần điều trị nội khoa dùng thuốc thôi, hay là có những can thiệp gì để cho người bệnh lựa chọn tối ưu nhất''.

Về nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch, y khoa chỉ ra do một số yếu tố như: di truyền, tuổi tác và những người làm việc trong điều kiện phải đứng nhiều, nhất là ở nữ giới.

Bác sỹ NGUYỄN THU TRANG - Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội: "Ở nữ giới cũng có tỷ lệ mắc cao hơn, hiện nay ta gọi là bệnh lý tĩnh mạch mãn tính chi dưới. Có nghĩa là nó sẽ tiến triển tăng dần. Do vậy ở nhóm người cao tuổi cũng có tỷ lệ mắc cao hơn hẳn vì sau thời gian dài có những công việc mà mình phải đứng lâu, ngồi lâu hoặc là ở nhóm người cao tuổi có tỷ lệ thoái hóa và ở nữ giới cũng do suy giảm nội tiết thì tỷ lệ mắc rõ ràng cao hơn so với người trẻ".

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn nặng hay gặp những hiện tượng như: Sưng phù nề, xuất huyết dưới da, loét trên da. Nguy hiểm hơn, biến chứng này tác động trực tiếp đến hệ tim mạch và phổi. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Bác sỹ NGUYỄN THU TRANG - Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội: "Hai phương pháp đang được điều trị triệt để áp dụng đó là biện pháp dùng nhiệt và không dùng nhiệt. Biện pháp không dùng nhiệt hiện nay đang được Bệnh viện Tâm Anh áp dụng là biện pháp áp dụng keo sinh học. Với bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới mà không điều trị kịp thời thì sẽ tiến triển nặng hơn vì các búi giãn to hơn và có huyết khối gây viêm tắc hệ thống ví dụ như viêm tắc phổi".

Biện pháp can thiệp nội mạch dùng keo sinh học, cơ hoá học là bước tiến mới đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Phương pháp này cũng đang được triển khai tại Bệnh viện Tâm Anh có tính hiệu quả và an toàn cao góp phần không nhỏ cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thực hiện : Tiến Dũng