• 1508 lượt xem
  • 03:17 02/06/2023
  • Xã hội

Quảng Ngãi: Làm rõ vụ chặt phá, san ủi trái phép rừng dự án KFW6

Hàng trăm thân cây rừng tự nhiên thuộc khu vực rừng của dự án KFW6 ở xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi do Chính phủ cộng hòa liên ban Đức, thông qua ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) tài trợ bị chặt phá và san ủi mở đường trong đất rừng trái quy định. Câu chuyện đang cho thấy những bất cập trong việc quản lý bảo vệ rừng tại đây.

Một con đường được mở ngay trong rừng thuộc dự án KFW6 tại khoảnh 8, tiểu khu 334, thôn Thanh Sơn, xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ của tỉnh Quảng Ngãi. Những thân cây gỗ lớn bị chặt phá nằm la liệt trong suốt chiều dài hơn 1km.

Để mở ra con đường và đốn hạ nhiều cây rừng như thế này phải mất rất nhiều ngày nhưng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã không phát hiện ngay từ đầu. Báo cáo ban đầu của Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ cho thấy, diện tích rừng bị phá là hơn 7.500 mét vuông nhưng tại thực địa cho thấy khả năng số diện tích rừng bị phá còn lớn hơn con số được báo cáo. Khu rừng này là rừng tự nhiên thuộc dự án KfW6 do Chính phủ Đức tài trợ từ năm 2006 đến 2015. Hiện rừng này đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, do người dân chăm sóc, bảo vệ, nhưng không được phép khai thác, chặt hạ cây rừng của dự án khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Sau hơn 2 tháng kể từ kiểm lâm phát hiện vụ phá rừng nhưng cho rằng chưa tìm ra được thủ phạm gây ra vụ phá rừng. Trong sáng nay, Tập đoàn Đèo Cả - đơn vị đang thi công tuyến cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi - mới lên tiếng nhận trách nhiệm về việc sản ủi, đốn cây rừng của dự án rừng KfW6 để mở đường phục vụ thi công dự án. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng, họ đã thuê đất của các hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất trước khi thực hiện chứ không nắm được đây là rừng dự án.

Vụ phá rừng này hiện đang được tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo gấp rút xử lý dứt điểm, không để lặp lại vi phạm tương tự trong khu rừng dự án KfW6 còn lại do Chính phủ cộng hòa liên ban Đức tài trợ tại Quảng Ngãi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Minh Huy