Phát triển ngành logistics xanh là đòi hỏi tất yếu

Sáng 26/11, tại Hải Phòng, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" với sự tham dự Ông Trần Tuấn Anh – Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng lãnh đạo Bộ Công thương và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ logistics và đã có bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên, ngành còn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, khi chi phí logistics còn cao, năng lực cạnh tranh thấp; liên kết dịch vụ logistics kém hiệu quả và nguồn nhân lực chưa cao. Với chủ đề diễn đàn năm nay "Logistics xanh" sẽ truyền tải thông điệp của Chính phủ về việc đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng "xanh hóa" nhất là đối với những ngành có mức độ tiêu thụ năng lượng và phát sinh khí thải lớn như ngành dịch vụ logistics.

Phát biểu tại diễn đàn, Trưởng ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: ngành logistics vừa phải đảm bảo vai trò duy trì các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, vừa phải có tư duy, tầm nhìn, thể hiện vai trò hàng đầu trong nỗ lực bảo vệ môi trường thì việc hướng đến phát triển ngành logistics xanh là đòi hỏi tất yếu. Điều này đòi hỏi Bộ công thương và các bộ, ban ngành cần xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đo lường mức độ phát triển logistics xanh nhằm kiểm soát hoạt động logistics xanh, từ đó xây dựng những giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Tại Diễn đàn Đại diện các Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đã thảo luận, trao đổi cởi mở, thẳng thắn về hiện trạng, xu hướng phát triển, chia sẻ những bài học kinh nghiệp cũng như hiến kế, kiến nghị nhiều giải pháp, sáng kiến để tạo môi trường thuận lợi hơn cho phát triển dịch vụ logistics, nhất là phát triển logistics xanh trong giai đoạn mới.

Thực hiện : Hải Yến Ngọc Tuấn