Phát hiện thêm ca bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo

Ngày 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho hay, trên địa bàn vừa ghi nhận một ca bệnh dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là nam, 25 tuổi, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tạm trú tại TPHCM. Đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn và thứ 3 trên cả nước

Ngày 17/9, bệnh nhân khởi phát bệnh và có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi , ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đi khám, điều trị tại phòng khám tư nhưng bệnh không giảm.

Ngày 22/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu TPHCM, ghi nhận hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục. Bệnh viện Da liễu TPHCM sau đó đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM và cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân làm nghề kinh doanh tự do, thường xuyên di chuyển và tiếp xúc với nhiều người. Từ ngày 28/8 đến ngày 179 chưa ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài.

Bộ Y tế cho biết đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm B (gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong).

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng như: Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

(*) Nguồn: Người Lao Động

Hoàng Yến