Nhìn từ Hà Nội |Số 3|: Bệnh đậu mùa khỉ - lời cảnh tỉnh cho thế giới

Trong bối cảnh Châu Âu nghi ngờ xuất hiện hơn 100 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, ngày 21/5/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần đầu tiên tổ chức họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây.

Cuộc họp khẩn của WHO diễn ra trong bối cảnh Châu Âu nghi ngờ xuất hiện hơn 100 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, được báo cáo ở ít nhất 9 quốc gia là Bỉ, Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.

Thường chỉ giới hạn ở Tây và Trung Phi, tuy nhiên những ca bệnh phát hiện trong tháng 5 lại được báo cáo ở Châu Âu, và số lượng các quốc gia phát hiện ca bệnh cũng tăng nhanh chóng từ thời điểm đó. Điều này khiến giới chức y tế toàn cầu cảnh giác cao độ.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh đậu mùa khỉ, về những nguy cơ cũng như cách đối phó với đợt bùng phát lần này, chúng tôi đã mời đến trường quay chương trình Nhìn từ Hà Nội Bác sĩ Đỗ Thị Hồng Hiên, chuyên gia dịch tễ học, WHO Việt Nam đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để cùng thảo luận và đưa ra những thông tin chính xác nhất. 

Xin mời quý vị theo dõi chương trình!

Thực hiện : Bùi Thảo Kim Ngọc