Nhìn ra thế giới: Ngày Quốc tế phụ nữ - Vì mục tiêu bình đẳng

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để chúng ta nhìn lại những tiến bộ đạt được, kêu gọi cải thiện cuộc sống cho phụ nữ và vinh danh các hành động dũng cảm, quyết tâm của những người phụ nữ bình thường nhưng có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của cộng đồng và đất nước.

Thực tế chứng mình phụ nữ đã và đang có những đóng góp to lớn, quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia, cộng đồng và toàn xã hội... Sự tham gia chủ động và tích cực của những người phụ nữ trở thành yếu tố không thể thiếu, là nền tảng trên con đường hướng tới một xã hội phát triển thịnh vượng và bền vững trong tương lai. Bởi vậy, mọi nỗ lực để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn đều cần đặt bình đẳng giới ở trọng tâm.

Dưới sự đấu tranh không ngừng cho bình đẳng giới mà biểu tượng là ngày 8/3, phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia. Đã qua rồi thời những định kiến về việc phụ nữ không thể làm được việc này, không thể làm được việc kia. Trong thời đại ngày nay, ở khắp nơi trên thế giới, phong trào nữ quyền đang diễn ra mạnh mẽ, kể cả những khu vực vốn được coi là bảo thủ như Trung Đông hay vẫn còn nghèo khó như châu Phi.

Có thể thấy, bình đẳng giới, bảo về quyền của phụ nữ và trẻ em gái, dù ở bất cứ thời đại nào cũng đều là vấn đề được cả xã hội quan tâm, không chỉ ở những quốc gia hay vùng lãnh thổ mà quyền của phụ nữ còn hạn chế, mà còn ở khắp nơi trên thế giới, bởi bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ chính là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển bền vững và tiến bộ lâu dài của xã hội.

Hồng Nhung