Nguy cơ khủng hoảng người tị nạn từ Ukraine

Chiến sự vài ngày qua buộc hàng nghìn người Ukraine phải chạy qua các nước láng giềng để tránh nạn. Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo xung đột có thể khiến hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng về người tị nạn.

Trong 3 ngày qua, trong bối cảnh chiến sự leo thang, hàng nghìn người dân Ukraine đã rời bỏ nhà cửa, di tản đến các khu vực biên giới giữa Ukraine và các quốc gia láng giềng ở Trung Âu để tránh chiến sự. 

Người dân Ukraine: "Chúng tôi đã trải qua 12 giờ ở biên giới, có rất nhiều người đi bộ đến đây. Rất đáng sợ. Ở Lviv trời vẫn bình lặng, nhưng có cảnh báo rằng họ có thể tấn công Lviv, sân bay, một số kho quân sự. Trong khi ở Kyiv thì rất đáng sợ, họ đang ném bom. Ở Kharkiv cũng vậy. Hiện chúng tôi rất mệt mỏi.

Các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc cho biết, xung đột có thể khiến 5 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại các quốc gia láng giềng, trong đó chỉ riêng Ba Lan dự kiến sẽ có tới 3 triệu người.

Người dân Ukraine: “Tất nhiên, việc đi lại rất khó khăn. Rất nhiều ô tô, xe buýt, đều bị mắc kẹt. chúng tôi hiện giờ đang mong được tới Ba Lan.”

Trong tuần này, các bộ trưởng nội vụ của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ nhóm họp để thảo luận về tình hình Ukraine và các vấn đề liên quan đến khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng về người tị nạn. Cuộc họp sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể liên quan đến tình hình ở Ukraine./.

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)