Người dân cần sử dụng quyền của mình khi xảy ra tranh chấp tại các chung cư

Trước các vấn đề nội tại đang diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để, UBND thành phố Hà Nội đang tiến hành kế hoạch chuyên đề để kiểm tra quản lý vận hành chung cư trên địa bàn.

Thông tư 05 của Bộ Xây dựng quy định rõ về quyền, trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình sử dụng tại các chung cư. Do đó, cần tận dụng tối đa các quyền của mình nếu xảy ra tranh chấp phát sinh.

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN
Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh
"Cư dân cần tận dụng các quyền của mình, thậm chí gửi ngay các kiến nghị ra ban quản trị và yêu cầu công khai minh bạch về tài chính. Họ không làm thì gửi ngay cho UBND phường để đốc thúc việc công khai này. Phường không làm được thì đề nghị ngay tổ chức hội nghị nhà chung cư có nội dung để công khai việc này. Trong trường hợp này, các nấc thang đấu tranh quyền lợi và cuối cùng nếu không xử lý được hoàn toàn tố cáo lên cơ quan công an để xác minh vi phạm"

UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, trước các vấn đề nội tại ở chung cư Golden Land đã ủy quyền cho UBND phường Thanh Xuân Trung thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Ông NGUYỄN DUY LINH
Trưởng phòng Quản lý Đô thị, UBND quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội
"Sau khi thống nhất giữa phường và quận thì ngày 18/9 sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư. Hội nghị này thì đã có quy định, công khai, thu chi. Rồi có bầu tiếp hay thay BQT hay không thì do hội nghị nhà chung cư và do người dân quyết định"

UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, thực tế các vấn đề nội tại phát sinh ở nhiều chung cư có những vấn đề vượt thẩm quyền trong quản lý nhà nước. Do đó, cũng đã tiến hành gửi các kiến nghị để điều chỉnh trong thời gian tới. Ngoài ra, hiện TP.Hà Nội cũng đang tiến hành thanh, kiểm tra các phát sinh trong quá trình quản lý vận hành tại các chung cư trên địa bàn.

Ông NGUYỄN DUY LINH
Trưởng phòng Quản lý Đô thị, UBND quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội
"UBND TP.Hà Nội đang tiến hành kế hoạch chuyên đề để kiêm tra quản lý vận hành chung cư trên địa bàn. Phía quận cũng tiến hành kiểm tra nhưng thực tế thì không đủ người. Với chung cư có nhiều phát sinh thì chúng tôi sẽ lập đoàn liên ngành kiểm tra. Với những chung cư ổn định thì kiểm tra qua báo cáo"

Thực tế, các quy định pháp luật về chưng cư đều rõ ràng và hướng tới mục tiêu đáng sống cho người dân. Thế nhưng, những quy định này trong quá trình thực thi luôn bị biến tướng. Vì lẽ đó, câu chuyện ổn định sinh sống ở chung cư vẫn chưa có hồi kết, kể cả sau những đợt ra quân rầm rộ của các cấp chính quyền TP.Hà Nội.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam