Ngày đầu triển khai tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19 cho những người không thể tiêm vaccine

Ngày 26/03, kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19 đã chính thức được triển khai tiêm tại hệ thống bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Phiên, 76 tuổi, ngụ tại Gò Vấp, bị nhiều bệnh nền như huyết áp cao, tiểu đường, vảy nến, gud, viêm đa khớp, vảy nến, dị ứng nặng. Vậy nên, thời gian qua bà vẫn chưa thể tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bà NGUYỄN THỊ PHIÊN, Quận Gò Vấp, TP.HCM: “Rất bất tiện, rất buồn, hơn 2 năm nay không đi đâu cũng không tiếp xúc với ai cả.”

Bà là một trong những người đầu tiên tại TP.HCM được tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld. 

Bà NGUYỄN THỊ PHIÊN, Quận Gò Vấp, TP.HCM: “Thấy phấn khởi vì mình đã tiêm được kháng thể đơn dòng để cơ thể mình có kháng thể chống lại với Covid-19.”

PGS.TS.BS TRẦN QUANG BÍNH, Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh TP.HCM: “Evusheld đã được thế giới chấp nhận, đặc biệt là FDA Hoa Kỳ đã đưa vào sử dụng 1 cách chính thức. Thật sự Evusheld không phải thuốc dễ kiếm và số lượng vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, khi đưa về Việt Nam, chúng ta đã có 1 số lượng nhất định để dùng cho đối tượng suy giảm miễn dịch.”

Người suy giảm miễn dịch có thể đăng ký tiêm Evusheld trên website của bệnh viện Tâm Anh hoặc đến trực tiếp bệnh viện để đăng kí. Bệnh viện cũng bố trí 10 phòng khám chuyên biệt liên quan đến các bệnh lý khác nhau như: Ung bướu, Tim mạch, Cơ xương khớp, Miễn dịch, Tiết niệu, Tiểu đường, Nội thần kinh, Thừa cân - Béo phì, Gan - Thận, Nội tiết… để đảm bảo sàng lọc đúng đối tượng có thể tiêm Evusheld.

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc