Mỹ và đồng minh nhất trí về vấn đề Triều Tiên

Các nhà ngoại giao cấp cao từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã nhóm họp nhằm tăng cường hợp tác ba bên, sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp của Bình Nhưỡng và trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân.

Đây là cuộc đàm phán ba bên trực tiếp đầu tiên giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ, kể từ khi ông Yoon Suk Yeol nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào tháng trước. Cuộc họp có sự tham dự của ông Sung Kim, đại diện đặc biệt của Mỹ về các vấn đề Triều Tiên và ông Takehiro Funakoshi - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Ông SUNG KIM - Đại diện đặc biệt của Mỹ về các vấn đề Triều Tiên: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ với sự phối hợp chặt chẽ của Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng tôi cũng chuẩn bị cả những điều chỉnh ngắn hạn và dài hạn với lĩnh vực quân sự sao cho phù hợp để đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.”

Tuần trước, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên, bởi 2 quốc gia này ủng hộ một tuyên bố mang tính không ràng buộc hơn là một lệnh trừng phạt mới.

Ngọc Anh