Mỹ - Hàn phô diễn sức mạnh không quân răn đe Triều Tiên

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức một cuộc trình diễn sức mạnh không quân chung nhằm chứng tỏ khả năng và quyết tâm mạnh mẽ trong việc phối hợp phản ứng nhanh chóng trước bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.

Cuộc trình diễn sức mạnh không quân với sự tham gia của 20 máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, diễn ra một ngày sau khi quân đồng minh Hàn Quốc - Mỹ phóng 8 tên lửa đất đối không ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hàn Quốc để đáp trả vụ phóng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên vào ngày 5/6. 

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Cho Hyun-dong tại Seoul để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. 

Bà WENDY SHERMAN, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ: “Bất kỳ vụ thử hạt nhân nào cũng sẽ hoàn toàn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Sẽ có một phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ đối với một vụ thử như vậy, bởi như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã cho biết, hiện có mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân. Điều này sẽ gây mất ổn định đối với an ninh thế giới”.

Triều Tiên gần đây đã tổ chức một loạt vụ thử tên lửa và một số nhà phân tích tin rằng, nước này đang chuẩn bị tiếp tục thử vũ khí hạt nhân sau 5 năm gián đoạn.

Thực hiện : Bùi Thảo