Luật Hợp tác xã trợ lực cho kinh tế tập thể phát triển

Với hơn 150.000 hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác và gần 7 triệu thành viên, Luật Hợp tác xã (sửa đổi) thông qua vào sáng 20/6 đã nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri, đại biểu Quốc hội và cả cơ quan soạn thảo. Luật được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy, trợ lực cho HTX phát triển.

Với HTX nông nghiệp, các chính sách trong luật vừa được thông qua ưu tiên về bố trí quỹ đất, giá thuê đất và thời gian cho thuê đất hay hỗ trợ về vốn vay được các HTX vui mừng đón nhận.

Liên quan tới chuyển nhượng vốn góp, luật vừa thông qua bỏ quy định chuyển nhượng ra ngoài thành viên HTX nhằm bảo đảm phản ảnh đúng bản chất của kinh tế tập thể, tránh hiện tượng mua, bán phần vốn góp nhận được nhiều sự đồng tình của các đại biểu Quốc hội.

Từ trước kỳ họp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã chuẩn bị 1 nghị quyết để nhanh chóng thực thi Luật Hợp tác xã sau khi được thông qua.

Luật Hợp tác xã (sửa đổi) chính thức thi hành từ ngày 1/7/2024, được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho kinh tế tập thể phát triển theo tinh thần của Nghị quyết 20.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam