Làm gì để giữ chân người ở lại, ngăn "làn sóng” bỏ việc của nhân viên y tế?

Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, tại Đắk Nông, số lượng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc đang có chiều hướng gia tăng. Trước thực trạng này, ngành Y tế Đắk Nông đang xây dựng các giải pháp nhằm thu hút, “giữ chân” người ở lại.

Năm 2021, Đắk Nông có 38 công chức, viên chức xin nghỉ việc, trong đó có 17 bác sĩ. Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm 2022, số cán bộ xin nghỉ lên tới 27 người (trong đó có 14 bác sĩ). Hiện, Đắk Nông chỉ đạt 7,3 bác sĩ/vạn dân. Số lượng nhân viên y tế xin nghỉ, chuyển sang làm ở các cơ sở y tế ngoài công lập hoặc ngành nghề khác đang có chiều hướng gia tăng.

Bác sĩ Lục Hùng Tuyến, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông: “Ngoài khoản tiền thu hút ra không có bất kỳ một hỗ trợ nào khác như: hỗ trợ nhà ở, mua đất… Với một người công tác xa gia đình, những hộ trợ này rất cần thiết, nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được gì hơn. Thu nhập lương cơ bản 5 triệu đồng/ tháng, với khoản thu nhập như hiện tại đến khi tôi lập gia đình, thì không đủ chi tiêu." 

Giai đoạn 2015-2020, Đắk Nông thu hút được 43 bác sĩ, trong đó 4 bác sĩ chuyên khoa I. Tuy nhiên, công tác thu hút nguồn nhân lực còn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là do quá trình làm việc, nhân viên y tế có nguồn thu nhập thấp hơn mặt bằng chung. Nhiều bác sĩ  mong muốn học thêm về chuyên khoa sơ bộ, chứng chỉ, chuyên sâu, nhưng không nhận được hỗ trợ học phí, tiền lương.

Bác sĩ Hà Văn Hùng, Phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông: “Động viên anh em bác sĩ trau dồi chuyên môn, sẵn sàng tạo điều kiện đi học chuyên khoa. Riêng năm nay, ngoài kinh phí đào tạo theo định mức cấp về cho bệnh viện gần 200 triệu, số tiền không đủ đáp ứng cho quá trình đào tạo như mong muốn. Chúng tôi xin ý kiến Chủ tịch và đã được đồng ý hỗ trợ thêm 500 triệu để cho 10 suất cho các bác sĩ đi học chuyên khoa sau đại học. Với sự hỗ trợ của tỉnh như vậy, những năm tiếp theo định hướng BVĐK tỉnh trở thành bệnh viện hạng 1, nguồn lực bác sĩ chuyên sâu sẽ đảm bảo cho việc đấy." 

Ông Trần Quang Hào, Phụ trách Sở Y tế tỉnh Đắk Nông: “Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh trình HĐND đề ra các nghị quyết. Bộ Y tế đang xây dựng chế độ chính sách cho những người làm công tác y tế. Chúng ta chờ Bộ Y tế thông qua Chính phủ các chính sách của Bộ là toàn quốc. Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ theo dõi các chính sách, đồng thời, có sự hỗ trợ riêng với các tỉnh khó khăn như Đắk Nông." 

Mạng lưới y tế cơ sở là tuyến đầu, có nhiệm vụ "gác cổng". Vì vậy, địa phương cần có phương án xây dựng bài bản, khoa học, với chính sách tuyển dụng, đãi ngộ nhân lực hợp lý. Bởi Việc xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế vững mạnh chính là góp phần bảo vệ sức khỏe của toàn dân.