Không có điện, người dân dùng đèn pin đến lớp học xóa mù chữ

Thời gian gần đây, điểm trường tiểu học La Văn Cầu tại cụm dân cư số 8, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm hẹn của hàng chục người dân sống rải rác tại các điểm dân cư tự phát trên địa bàn. Đường tới lớp vừa xa, vừa xấu nhưng để biết được con chữ, người dân nơi đây vẫn vượt qua những khó khăn.

Trời nhập nhoạng tối, hàng chục hộ dân từ các cụm dân cư số 8, 9, 10, 12 tập trung về điểm trường. Điều đặc biệt tại lớp học này là mỗi học viên đều mang theo một chiếc đèn pin đội đầu. Bởi điện vẫn chưa về tới những cụm dân cư này, việc thắp sáng phụ thuộc vào pin năng lượng mặt trời, đèn pin hoặc thậm chí là đèn flash điện thoại. Là một trong những học viên trẻ nhất lớp, chị Giàng Thị Sơ lần đầu tiên biết đến bảng chữ cái cũng là lúc đứa con đầu vào lớp 1. Chị Sơ muốn đi học để biết chữ, để biết được cách dạy con và để động viên con gái khi cháu bắt đầu đến trường.

Thời gian qua, Đắk Nông là điểm đến của hàng nghìn hộ dân di cư không theo quy hoạch kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp. Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành chỗ ở, bố trí đất canh tác cho người dân, chấm dứt tình trạng sống rải rác, phá rừng làm nương rẫy.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Phúc Hân